Kích thước Cầu thang, bậc cầu Thang chuẩn trong xây dựng

Thiết kế cầu thang sao cho đúng tiêu chuẩn đóng một vai trò quan trọng trong phong thủy và thẩm mỹ cho căn nhà. Tùy vào không gian nhà cũng như cấu trúc của cầu thang sao cho phù hợp nhất. Vậy kích thước cầu thang, bậc cầu thang, chiều cao bậc cầu thang tiêu chuẩn là như thế nào? Cùng Nhà Xanh Việt Nam tìm hiểu trong bài viết sau:

I. Các thông số của cầu thang theo tiêu chuẩn xây dựng

Cầu thang thực sự rất quan trọng với những ngôi nhà có diện tích chiều rộng ngắn thì việc thiết kế cầu thang là điều quan trọng, bởi sẽ tối ưu hóa được không gian nhà bạn. Dưới đây là tiêu chuẩn kích thước cầu thang, bậc cầu thang chuẩn trong xây dựng được chia sẻ bởi Kỹ Sư Lê Hải Duyên, mời các bạn tham khảo:

1. Tiêu chuẩn chiều cao bậc cầu thang

Chiều cao bậc cầu thang tiêu chuẩn phụ thuộc khá nhiều vào chiều cao của của ngôi nhà. Chiều cao bậc cầu thang thường sẽ tầm 15-18cm, cũng cần lưu ý là nếu nhà có người già và rẻ nhỏ thì anh chị nên thiết kế chiều cao bậc thang thấp để dễ dàng di chuyển.

Chiều cao bậc cầu thang tiêu chuẩn
Chiều cao bậc cầu thang tiêu chuẩn – hình minh họa

Ngoài ra, theo phong thủy thì số bậc cầu thang sẽ thường là 21 bậc.

2. Độ rộng của một vế cầu thang tiêu chuẩn

Chiều rộng của cầu thang sẽ có kích thước phù hợp để có thể đi lại một cách thoải mái . Để có thể bước đi lại một cách thoải mái là 60cm. Tuy nhiên đối với các gia đình cầu thang nên có chiều rộng tối thiểu là 90cm thì có thể thoải mái bước đi cũng như di chuyển các đồ vật trong nhà một cách dễ dàng.

Độ rộng của một vế cầu thang tiêu chuẩn - hình minh họa
Độ rộng của một vế cầu thang tiêu chuẩn – hình minh họa

3. Độ cao của bậc cầu thang tiêu chuẩn

Chiều cao của cầu thang sẽ không quá lớn cũng không nên quá nhỏ, bởi nó cần phải đảm bảo được sự hợp lý với các sải chân của các thành viên trong gia đình. Độ cao phù hợp sẽ dao động từ 15cm đến 18cm. Không nên cao hơn 18cm vì rất dễ bị trượt lúc đi đặc biệt là người già và trẻ em.

Độ cao của bậc cầu thang tiêu chuẩn - nguồn internet
Độ cao của bậc cầu thang tiêu chuẩn – nguồn internet

4. Chiều rộng bậc cầu thang tiêu chuẩn

Chiều rộng bậc thang với các hộ gia đình, chiều rộng của bậc thang tối thiểu là 25cm và không lớn hơn 30cm vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến chiều dài thang và độ dốc của cầu thang.

Chiều rộng bậc cầu thang - hình minh họa
Chiều rộng bậc cầu thang – hình minh họa

5. Độ dốc của cầu thang tiêu chuẩn

Trong xây dựng thì thiết kế cầu thang rất quan trọng bởi chúng ta cần phải quan tâm rất nhiều thông số khác nhau. Độ dốc của cầu thang lại dựa vào tỷ lệ chiều cao cũng như chiều rộng của các bậc thang. Chiều cao của bậc thang trong nhà là 140 -200mm tương ứng với độ dốc 20 – 45 độ. Thông thường trong xây dựng cầu thang sẽ dao động từ 33 = 36 độ được xem là hợp lý nhất.

Độ dốc của cầu thang tiêu chuẩn - hình minh họa
Độ dốc của cầu thang tiêu chuẩn – hình minh họa

6. Tiêu chuẩn về chiều cao của lan can tay vịn cầu thang

Chiều cao của lan can tay vịn cầu thang tiêu chuẩn là 1.1m (tính từ bậc thang đến phần trên cùng của tay vịn). Điều này còn phụ thuộc vào thiết kế của cầu thang, tuy nhiên tôi khuyên anh chị không nên làm tay vịn thấp hơn 90cm để đảm bảo an toàn khi sử dụng.

Chiều cao của lan can tay vịn cầu thang - hình minh họa
Chiều cao của lan can tay vịn cầu thang – hình minh họa

Đồng thời cũng không nên thiết kế tay vịn quá cao, điều này vừa mất tính thẩm mỹ vừa gây bất tiện khi khoanh vác đồ.

>>CÁC KIẾN THỨC CHUYÊN NGHÀNH KHÁC:

7. Tiêu chuẩn về diện tích chiếu nghỉ

Cứ cách 11 bậc cầu thang thì bạn nên bố trí chiếu nghỉ, đồng thời cần lưu ý là chiếu nghỉ không được bé hơn chiều rộng của cầu thang. Lý tưởng nhất là từ 60-90cm, tùy thuộc vào diện tích và cách thiết kế cầu thang.

Diện tích chiếu nghỉ - hình minh họa
Diện tích chiếu nghỉ – hình minh họa

II.Những nguyên tắc về kích thước cầu thang mà bạn cần biết

Để xác định được kích thước cho cầu thang thì chúng ta cần phải xem xét nhiều yếu tố từ nguyên vật liệu làm sản phẩm đến kích thước của tổng thể căn nhà để có thể làm nên những sản phẩm cầu thang đảm bảo. Cụ thể là:

1.Nguyên tắc an toàn

Điều quan trọng đầu tiên cần phải được đảm bảo đó chính là an toàn cho tất cả mọi người sử dụng cầu thang đó từ trẻ nhỏ đến người già.

Cần xác định kích thước tiêu chuẩn đảm bảo an toàn từ 75cm đến 120cm và chiều cao từ 16cm đến 19cm. Đối với những bậc cầu thang thì độ rộng trung bình từ 24cm đến 27cm để việc di chuyển trở nên dễ dàng hơn cũng như đảm bảo an toàn.

2.Bố trí cầu thang hợp lý

Để có một không gian nhà rộng rãi, thoải mái cũng như cần thiết kế sao cho hợp lý nhất để tiết kiệm không gian cho căn nhà bạn, ngoài ra cũng cần tạo nên sự hài hòa cho tổng thể ngôi nhà. Và đó chính là lý do vì sao nên thiết kế bản vẽ trước khi xây dựng công trình để ngôi nhà được rộng rãi thoải mái, đáp ứng yêu cầu về không gian sinh hoạt cho tất cả thành viên trong gia đình.

3.Nguyên tắc tính số bậc thang

Để đảm bảo kích thước cầu thang nhà ống đạt chuẩn thì cách tính bậc thang là vô cùng quan trọng. Không những mang vẻ đẹp thẩm mỹ mà còn liên quan đến yếu tố phong thủy cho toàn bộ ngôi nhà và những thành viên trong gia đình.

Số bậc thang sẽ được tính theo công thức 4n +1 là 13,17,21… và đều mang ý nghĩa cuộc sống sẽ may mắn, sức khỏe dồi dào, phát tài phát lộc cho gia chủ.

III. Cách tính toán và hướng dẫn cao độ ván khuôn cầu thang trước khi đan sắt và đổ bê tông

1. Đối với tầng cao +3,9m

Thang 21 bậc thì chiều cao mỗi bậc là 18,5cm và Ốp đá hoa cương đẹp nhất là 2cm hồ + hồ dầu và 2cm độ dày của đá ( tổng là 4cm).

 • Xác định , đánh dấu cao độ hoàn thiện của sàn trên (thường tôn nền thêm 7~10cm).
 • Xác định vị trí đáy bản thang(hay vị trí mặt ván khuôn) tiếp giáp với đà bậc 20-21: 18,5cm – (7~10cm) + 4cm phần vữa và đá hoa cương + (bê tông bản sàn 10cm + độ chéo 2,4cm) = 24,9~27,9cm tính từ cao độ đổ bê tông phần thô (Nếu đà 300mm thì đáy ván khuôn cách đáy dưới của đà là (2,1cm~5,1cm). Hoặc mé trên bê tông tiếp giáp với đà của bậc 20-21 cách mặt trên của đà phần thô là: 12,5~15,5cm
 • Xác định vị trí đáy chiếu nghỉ , vị trí tiếp giáp với cột: Xác định cao độ hoàn thiện chiếu nghỉ theo bản vẽ sau đó trừ đi 4cm phần hồ và đá hoa cương và trừ 10cm độ dày bê tông là ra cao độ ván khuôn chiếu nghỉ.

cau thang tang cao 3 9m

2. Đối với tầng cao +3,6m

Thang 21 bậc thì chiều cao mỗi bậc là 17,1cm và Ốp đá hoa cương đẹp nhất là 2cm hồ+ hồ dầu và 2cm độ dày của đá ( tổng là 4cm).

 • Xác định , đánh dấu cao độ hoàn thiện của sàn trên (thường tôn nền thêm 7~10cm).
 • Xác định vị trí đáy bản thang(hay vị trí mặt ván khuôn) tiếp giáp với đà bậc 20-21: 17,1cm – (7~10cm) + 4cm phần vữa và đá hoa cương + bê tông bản sàn 10cm +độ chéo 2,1cm = 23,2~26,2cm tính từ cao độ đổ bê tông phần thô (Nếu đà 300mm thì đáy ván khuôn cách đáy dưới của đà là (3,8cm~6,8cm). Hoặc mé trên bê tông tiếp giáp với đà của bậc 20-21 cách mặt trên của đà phần thô là: 11,1~14,1cm
 • Xác định vị trí đáy chiếu nghỉ , vị trí tiếp giáp với cột: Xác định cao độ hoàn thiện chiếu nghỉ theo bản vẽ sau đó trừ đi 4cm phần hồ và đá hoa cương và trừ 10cm độ dày bê tông là ra cao độ ván khuôn chiếu nghỉ.

cau thang tang cao 3 6m

IV. Tham khảo thêm một số mẫu cầu thang đẹp nhất

1.Mẫu cầu thang bám tường nhà phố

Cầu thang bám tường là một lựa chọn thông minh để tiết kiệm không gian. Thiết kế này tối giản và hiện đại, tạo ra sự thoải mái và thông thoáng cho không gian nhà phố.

Mẫu cầu thang bám tường cho nhà phố hiện đại - hình 1
Mẫu cầu thang bám tường cho nhà phố hiện đại – hình 1
Mẫu cầu thang bám tường cho nhà phố hiện đại - hình 2
Mẫu cầu thang bám tường cho nhà phố hiện đại – hình 2
Mẫu cầu thang bám tường cho nhà phố hiện đại - hình 3
Mẫu cầu thang bám tường cho nhà phố hiện đại – hình 3
Mẫu cầu thang bám tường cho nhà phố hiện đại - hình 4
Mẫu cầu thang bám tường cho nhà phố hiện đại – hình 4

>>CÓ LIÊN QUAN:✅20+ mẫu Cầu Thang Sát Tường tối ưu Diện Tích căn nhà

2.Mẫu thiết kế cầu thang cổ điển đẳng cấp

Cầu thang cổ điển mang đến sự lôi cuốn và sang trọng. Với các chi tiết lan can tinh xảo, đây sẽ là một điểm nhấn thú vị trong kiến trúc ngôi nhà.

Mẫu cầu thang cổ điển sang trọng - hình 1
Mẫu cầu thang cổ điển sang trọng – hình 1
Mẫu cầu thang cổ điển sang trọng - hình 2
Mẫu cầu thang cổ điển sang trọng – hình 2
Mẫu cầu thang cổ điển sang trọng - hình 3
Mẫu cầu thang cổ điển sang trọng – hình 3
Mẫu cầu thang cổ điển sang trọng - hình 4
Mẫu cầu thang cổ điển sang trọng – hình 4
Mẫu cầu thang cổ điển sang trọng - hình 5
Mẫu cầu thang cổ điển sang trọng – hình 5

3.Mẫu cầu thang đơn giản cho nhà phố

Cầu thang đơn giản vừa dễ dàng phù hợp với nhiều không gian, vừa tiết kiệm chi phí. Thiết kế này tạo ra một không gian gọn gàng và tiện lợi, tối ưu hóa không gian nhà phố.

Mẫu thiết kế cầu thang đơn giản cho nhà phố - hình 1
Mẫu thiết kế cầu thang đơn giản cho nhà phố – hình 1
Mẫu thiết kế cầu thang đơn giản cho nhà phố - hình 2
Mẫu thiết kế cầu thang đơn giản cho nhà phố – hình 2
Mẫu thiết kế cầu thang đơn giản cho nhà phố - hình 3
Mẫu thiết kế cầu thang đơn giản cho nhà phố – hình 3
Mẫu thiết kế cầu thang đơn giản cho nhà phố - hình 4
Mẫu thiết kế cầu thang đơn giản cho nhà phố – hình 4
Mẫu thiết kế cầu thang đơn giản cho nhà phố - hình 5
Mẫu thiết kế cầu thang đơn giản cho nhà phố – hình 5

>>CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:✅101+ Mẫu Phòng Ngủ Đẹp, ấm áp và hiện đại nhất 2023

Trên đây là bài viết về kích thước cầu thang chuẩn trong xây dựng do kỹ sư Lê Hải Duyên chia sẻ. Hy vọng bài viết đã giúp các bạn có thêm các thông tin hữu ích khi xây nhà, chân thành cảm ơn và hẹn gặp lại quý đọc giả ở những bài viết khác!

Rate this post


Bài viết liên quan
 • quy trinh xay nha tron goi 4962

  Quy Trình Xây Nhà Trọn Gói chi tiết nhất 2024

  Mục lục nội dungI. Các thông số của cầu thang theo tiêu chuẩn xây dựng1. Tiêu chuẩn chiều cao bậc cầu thang2. Độ rộng của một vế cầu thang tiêu chuẩn3. Độ cao của bậc cầu thang tiêu chuẩn4. Chiều rộng bậc cầu thang tiêu chuẩn5. Độ dốc của cầu thang tiêu chuẩn6. Tiêu chuẩn…

 • Xây nhà trọn gói là gì?

  Xây nhà trọn gói là gì? Có nên xây nhà trọn gói ?

  Mục lục nội dungI. Các thông số của cầu thang theo tiêu chuẩn xây dựng1. Tiêu chuẩn chiều cao bậc cầu thang2. Độ rộng của một vế cầu thang tiêu chuẩn3. Độ cao của bậc cầu thang tiêu chuẩn4. Chiều rộng bậc cầu thang tiêu chuẩn5. Độ dốc của cầu thang tiêu chuẩn6. Tiêu chuẩn…

 • xây nhà trọn gói tại Quảng Trị

  Báo giá dịch vụ xây nhà trọn gói tại Quảng Trị mới nhất 2024

  Mục lục nội dungI. Các thông số của cầu thang theo tiêu chuẩn xây dựng1. Tiêu chuẩn chiều cao bậc cầu thang2. Độ rộng của một vế cầu thang tiêu chuẩn3. Độ cao của bậc cầu thang tiêu chuẩn4. Chiều rộng bậc cầu thang tiêu chuẩn5. Độ dốc của cầu thang tiêu chuẩn6. Tiêu chuẩn…

 • Mẫu Lan Can hành lang sắt đẹp cho nhà phố

  35+ Mẫu Lan Can hành lang sắt đẹp cho nhà phố

  Mục lục nội dungI. Các thông số của cầu thang theo tiêu chuẩn xây dựng1. Tiêu chuẩn chiều cao bậc cầu thang2. Độ rộng của một vế cầu thang tiêu chuẩn3. Độ cao của bậc cầu thang tiêu chuẩn4. Chiều rộng bậc cầu thang tiêu chuẩn5. Độ dốc của cầu thang tiêu chuẩn6. Tiêu chuẩn…

 • Mẫu cầu thang Sắt tay vịn Gỗ

  55+ Mẫu cầu thang Sắt tay vịn Gỗ đẹp cho nhà phố

  Mục lục nội dungI. Các thông số của cầu thang theo tiêu chuẩn xây dựng1. Tiêu chuẩn chiều cao bậc cầu thang2. Độ rộng của một vế cầu thang tiêu chuẩn3. Độ cao của bậc cầu thang tiêu chuẩn4. Chiều rộng bậc cầu thang tiêu chuẩn5. Độ dốc của cầu thang tiêu chuẩn6. Tiêu chuẩn…