Tìm hiểu về Giằng Chống Thấm chân tường – Kỹ Sư chia sẻ

Giằng chống thấm là một cấu kiện quan trọng trong xây dựng nhà. Tuy nhiên, đối với những chủ đầu tư thì khái niệm này vẫn còn khá mơ hồ. Trong bài viết này, Nhà Xanh Việt Nam sẽ làm rõ khái niệm về giằng chống thấm chân tường và các công dụng, cấu tạo của cấu kiện này trong xây dựng. Cụ thể mời bạn tham khảo bài viết sau đây của Kỹ Sư Lê Hải Duyên:

1. Giằng chống thấm chân tường là gì?

Giằng chống thấm chân tường là một phần quan trọng của cấu trúc bê tông cốt thép liên kết giữa tường cổ móng và tường nhà. Giằng chống thấm có nhiệm vụ chính là ngăn chặn sự xâm nhập của nước hoặc độ ẩm vào bên trong tường, giữ cho tường luôn khô ráo và độ bền cao.

Giằng chống thấm là gì?
Giằng chống thấm là gì? – hình minh họa

Giằng tường sẽ tạo ra một kết cấu ổn định cho tường, giúp phần tường ngang và tường dọc liên kết lại với nhau. Từ đó tránh việc góc tường bị xé nứt.

Giằng tường sẽ giúp tường ngang và tường dọc tạo thành một khối thống nhất tránh việc góc tường bị xé nứt.

>>LOẠT BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

2. Giằng chống thấm có tác dụng gì?

Trong quá trình thi công xây dựng, giằng chống thấm chân tường là một bước không thể thiếu và quan trọng để giảm thiểu nguy cơ thấm dột. Điều này đặc biệt quan trọng đối với các công trình xây dựng trên nền đất yếu, nơi mà tác động của môi trường có thể gây ra các vấn đề về thấm dột.

Ngoài tác dụng chống thấm, giằng chống thấm còn giúp tải trọng từ mặt sàn xuống tường được phân bố đều. Từ đó, giúp tăng độ cứng và giảm biến dạng của mặt sàn.

Tuy nhiên, giằng chống thấm chân tường không đảm bảo hiệu quả chống thấm cao nếu chỉ dừng lại ở đây. Để tối ưu hóa hiệu quả chống thấm, cần kết hợp với các giải pháp chống thấm bên ngoài để bảo vệ chân tường và tường nhà. Chỉ khi kết hợp các giải pháp này, công trình mới đạt được hiệu quả tối ưu nhất trong việc chống thấm và bảo vệ kết cấu.

3. Cấu tạo của giằng chống thấm chân tường

Trước đây, khi kỹ thuật xây dựng chưa được phát triển và để tiết kiệm, lớp giằng chống thấm thường chỉ là một lớp hồ dầu hoặc lớp vữa mỏng. Tuy nhiên, hiện nay, để đạt hiệu quả tốt nhất, chúng ta sử dụng bê tông cốt thép để thi công lớp giằng này.

Thi công giằng chống thấm chân tường
Thi công giằng chống thấm chân tường

Giằng chống thấm chỉ tham gia chịu lực một phần rất nhỏ so với các cấu kiện khác mà không được thiết kế để chịu lực chính. Vì vậy, thép chỉ đóng vai trò cốt thép cấu tạo, thường là thép phi 8 hoặc phi 10. Thép phi 10 được sử dụng phổ biến hơn bởi vì nó dễ thi công hơn (giảm thiểu phần nhân công cắt và uốn thép). Sau đó, chúng ta buộc thép đai (thường là thép phi 6) và đổ bê tông.

Ở hầu hết các công trình, lớp giằng chống thấm này thường có độ dày khoảng 10cm. Đối với các ngôi nhà móng cao, móng đá hoặc móng gạch thì giằng chống thấm có độ cao khác biệt hơn, thường là 30-40cm. Bởi vì móng gạch và móng đá chịu nén rất tốt nhưng chịu uốn và kéo kém, nên giằng chống thấm được thiết kế giống như giằng móng để truyền tải tải trọng xuống móng đều hơn và hạn chế nứt móng.

Nếu giằng chống thấm chân tường được thiết kế cao như trên, thì tác dụng chịu lực của nó sẽ nhiều hơn so với giằng thông thường. Do đó, chúng ta sẽ sử dụng thép để bố trí là 4 cây d14 hoặc d16. Đây là một giải pháp thiết thực để đảm bảo tính ổn định của công trình xây dựng.

>>KIẾN THỨC LIÊN QUAN:

IV. Một số lưu ý khi thi công giằng chống thấm chân tường

Khi tiến hành thi công giằng chống thấm, điều quan trọng cần lưu ý là không sử dụng gạch để be hai bên thay cho ván khuôn, sau đó đổ bê tông vào giữa. Việc này có thể khiến nước thấm qua hai hàng gạch be bên ngoài, gây hỏng chức năng của giằng. Tuy là một cấu kiện nhỏ nhưng đây là một bước rất quan trọng trong quá trình xây dựng, bởi khi xảy ra vấn đề, việc sửa chữa luôn gặp phải nhiều khó khăn và tốn kém.

Sau khi đổ bê tông cho giằng chống thấm chân tường xong, cần chú ý đến công tác bảo dưỡng bê tông. Điều này giúp đảm bảo cho sự bền vững và độ an toàn của công trình, giống như các cấu kiện khác như sàn, mái hay bê tông móng.

Trên đây là tất tần tật các kiến thức về giằng chống thấm chân tườnghy vọng bài viết đã giúp quý vị có thêm những thông tin cần thiết về cấu kiện này trong xây dựng. Nhà Xanh Việt Nam chân thành cảm ơn quý vị đã đọc bài viết, chúc các bạn có một ngày làm việc và học tập tràn đầy năng lượng!

5/5 - (1 bình chọn)


Bài viết liên quan
 • Mẫu Lan Can hành lang sắt đẹp cho nhà phố

  35+ Mẫu Lan Can hành lang sắt đẹp cho nhà phố

  Mục lục nội dung1. Giằng chống thấm chân tường là gì?2. Giằng chống thấm có tác dụng gì?3. Cấu tạo của giằng chống thấm chân tườngIV. Một số lưu ý khi thi công giằng chống thấm chân tường Lan can sắt không chỉ là một phần của kiến trúc mà còn góp phần đảm bảo…

 • Mẫu cầu thang Sắt tay vịn Gỗ

  55+ Mẫu cầu thang Sắt tay vịn Gỗ đẹp cho nhà phố

  Mục lục nội dung1. Giằng chống thấm chân tường là gì?2. Giằng chống thấm có tác dụng gì?3. Cấu tạo của giằng chống thấm chân tườngIV. Một số lưu ý khi thi công giằng chống thấm chân tường Cầu thang ngày càng được ưa chuộng với nhiều mẫu mã và chất liệu đa dạng, tạo…

 • 55+ Mẫu Cổng Nhà Phố xu hướng mới nhất 2024

  55+ Mẫu Cổng Nhà Phố xu hướng mới nhất 2024

  Mục lục nội dung1. Giằng chống thấm chân tường là gì?2. Giằng chống thấm có tác dụng gì?3. Cấu tạo của giằng chống thấm chân tườngIV. Một số lưu ý khi thi công giằng chống thấm chân tường Dưới đây là tổng hợp 55+ mẫu cổng nhà phố xu hướng mới nhất 2024 do Nhà…

 • Thiết kế nhà phố 2 tầng mái Thái

  Bảng giá thuê Kiến Trúc Sư Thiết Kế Nhà Đẹp mới nhất 2024

  Mục lục nội dung1. Giằng chống thấm chân tường là gì?2. Giằng chống thấm có tác dụng gì?3. Cấu tạo của giằng chống thấm chân tườngIV. Một số lưu ý khi thi công giằng chống thấm chân tường Ngày nay, nhà không chỉ là nơi trở về và nghĩ ngơi sau một ngày dài làm…

 • Tiêu chuẩn Kết Cấu Móng Nhà 1 Tầng chính xác nhất

  Tiêu chuẩn Kết Cấu Móng Nhà 1 Tầng chính xác nhất

  Mục lục nội dung1. Giằng chống thấm chân tường là gì?2. Giằng chống thấm có tác dụng gì?3. Cấu tạo của giằng chống thấm chân tườngIV. Một số lưu ý khi thi công giằng chống thấm chân tường Trong xây dựng thì móng nhà là quan trọng nhất bởi chỉ khi móng nhà đạt chuẩn…