5 lý do bạn nên Đổ Bê Tông nền sàn tầng Trệt

Hầu hết các nhà thầu xây nhà trọn gói đều không sử dụng phương pháp đổ bê tông nền sàn tầng trệt, nguyên nhân là do các nhà thầu không có kinh nghiệm hoặc muốn giảm tải chi phí xây dựng. Tuy nhiên, đổ bê tông nền sàn tầng trệt là một trong những yếu tô cực kỳ quan trọng ảnh hưởng đến độ bền và chất lượng của công trình.

Trong bài viết này, Kỹ Sư Lê Hải Duyên – CEO Nhà Xanh Việt Nam sẽ chia sẻ về tầm quan trọng của việc đổ bê tông nền cho tầng trệt và những lưu ý quan trọng khi thi công, mời quý vị cùng tham khảo:

5 lý do bạn nên Đổ Bê Tông nền sàn tầng Trệt
5 lý do bạn nên Đổ Bê Tông nền sàn tầng Trệt

I. Tại sao cần đổ bê tông nền sàn tầng trệt

1. Thứ nhất, nền đất yếu hoặc thiếu ổn định

Một trong những lý do quan trọng nhất khi xây dựng ngôi nhà là đổ bê tông sàn trệt. Trước khi thi công móng cọc, ta phải đảm bảo được tính ổn định của nền đất bằng cách ép cọc nhà phố. Tuy nhiên, nếu nền đất quá yếu và xốp, việc ép cọc sẽ trở nên vô nghĩa. Bên cạnh đó, các tầng đất này có khả năng dịch chuyển và không ổn định, lăm le đầm chặt nền trước khi cán nền cũng không đảm bảo được tính ổn định lâu dài. Điều này có thể dẫn đến những vấn đề liên quan đến an toàn và chi phí sửa chữa sau này.

Việc đổ bê tông sàn trệt cũng giúp giảm thiểu những vấn đề liên quan đến thi công móng cọc của nhà hàng xóm. Khi ép cọc để gia cố nền đất, các lớp đất có thể dịch chuyển do phản lực của quá trình ép cọc, gây ảnh hưởng đến ngôi nhà của bạn. Tình trạng này thường được nhận thấy khi các nhà hàng xóm xây dựng và nhà của bạn bị nứt tường, sụt lún, hoặc nghiêng cả ngôi nhà. Việc đổ bê tông sàn trệt sẽ giúp giữ cho nền đất của bạn được ổn định hơn và tránh các vấn đề liên quan đến thi công của nhà hàng xóm.

Nền đất thiếu ổn định là một trong những lý do bạn nên đổ bê tông sàn tầng trệt
Nền đất thiếu ổn định là một trong những lý do bạn nên đổ bê tông sàn tầng trệt

Khi xây dựng ngôi nhà sử dụng móng băng, loại móng không chịu tải trọng lớn hơn 30 tấn, chủ đầu tư nên cân nhắc đổ bê tông sàn trệt. Móng băng có khả năng gây ra sụt lún và các vấn đề liên quan đến tính ổn định của nền đất, do đó, việc đổ bê tông sàn trệt sẽ giúp tăng tính ổn định của móng băng và giảm thiểu rủi ro.

>>CÓ LIÊN QUAN:

2. Thứ 2, nhà nằm ở nơi thường xuyên có nhiều xe tải trọng lớn đi qua

Chúng tôi đã từng sửa chữa và cải tạo nhiều công trình nhà phố bị bung nền gạch và nứt tường, đặc biệt là những ngôi nhà nằm trên những tuyến đường thường xuyên có xe lớn đi qua. Nguyên nhân ban đầu của vấn đề này đã được xác định là do nền móng nhà bị yếu và không được đổ bê tông cốt thép, dẫn đến tầng trệt ẩm ướt và gạch bị bung lên. Chưa kể đến những phiền phức do việc nhà rung chuyển khi xe lớn đi qua.

Để giải quyết vấn đề này, chúng tôi đã áp dụng một phương án cải tạo, bao gồm đục bỏ lớp gạch nền cũ và đục bê tông vị trí chịu lực của móng để móc thép sàn vào, sau đó đổ cát san lấp và đầm nền (nếu cần). Tiếp theo, chúng tôi đã trải thép phi 8 @200 và đổ bê tông M250 dày 8-10cm. Cuối cùng, chúng tôi đã cán nền và lát lại gạch.

Đổ bê tông sàn tầng trệt - Hình minh họa
Đổ bê tông sàn tầng trệt – Hình minh họa

Có nhiều phương pháp để giảm tình trạng móng nhà bị rung, cụ thể Nhà Xanh Việt Nam thường áp dụng các phương pháp như sau:

 • Đầu tiên, có thể xây dựng nhà thụt lùi sâu vào trong để giảm tác động của sóng ứng suất từ xe tải trên đường. Việc này sẽ giúp giảm được lực tác động lên nền đất và tránh được sự rung chuyển cho nhà và móng.
 • Thứ hai, có thể làm mương nước hay rãnh ngăn cách đường và ngôi nhà để giảm bớt sóng ứng suất do xe tải gây ra. Việc tạo ra các rãnh ngăn cách này sẽ làm giảm tối đa sự tiếp xúc giữa xe tải và nền đất, từ đó giảm sức đẩy của xe tải lên nền đất và tránh được sự rung chuyển cho nhà và móng.
 • Thứ ba, phương án xây dựng tường chắn trong lòng đất là một giải pháp khác để giảm sự rung chuyển cho móng và nhà. Tường chắn được đặt giáp ranh giữa nhà và con đường, và được đào sâu khoảng 1-1.5m, chiều ngang bằng chiều ngang ngôi nhà. Tiếp theo là đổ bê tông M200 (độ dày 50cm) để tạo thành một bức tường dưới lòng đất. Việc xây dựng tường chắn này sẽ giúp giảm tối đa sự rung chuyển cho nhà và móng bởi tường chắn này sẽ giúp cân bằng lực tác động từ sóng ứng suất và tránh được sự lan truyền của sóng ứng suất đến nhà và móng.

>>TIN TỨC LIÊN QUAN: ✅Độ Sụt Bê Tông là gì? Cách đo Độ Sụt Bê Tông chi tiết nhất

3. Thứ ba, tầng trệt dùng làm nhà kho hoặc nhà để xe

Khi sử dụng tầng trệt để đậu xe hơi hoặc làm nhà kho, cần đảm bảo rằng nền của tầng trệt được xây dựng chắc chắn bằng việc sử dụng bê tông cốt thép. Việc đổ bê tông cốt thép sàn tầng trệt sẽ giúp tăng độ cứng của nền và đảm bảo khả năng chịu tải đối với trọng lượng của các xe hơi và kho chứa đồ có khối lượng lớn.

Cần lưu ý rằng với việc dùng tầng trệt làm nhà xe, khi xe phanh nhiều lần sẽ dễ gây ra tình trạng bong nền nhà. Do đó nền cần được xây dựng chắc chắn.

Tầng trệt dùng làm nhà để xe
Tầng trệt dùng làm nhà để xe

4. Thứ tư, nền nhà “thấm nước ngược”

Việc bảo vệ ngôi nhà khỏi thấm nước từ nền móng là rất quan trọng, đặc biệt là khi ngôi nhà được xây dựng gần khu vực sông hồ hay đầm lầy. Trong trường hợp này, có thể sử dụng phương án đổ bê tông để tăng độ cứng của nền móng và đảm bảo khả năng chống thấm ngược. Điều này sẽ giúp giảm thiểu khả năng nước thấm vào tường và nền tầng trệt, từ đó tránh được tình trạng tường bị ẩm mốc và bung lớp sơn màu.

5. Thứ năm, độ chắc chắn và kiên cố của công trình liền kề

Khi xây dựng nhà ở khu vực có nền đất yếu, cần cân nhắc đến việc quan sát các công trình xung quanh đã được xây dựng kiên cố hay chưa. Nếu nhà hàng xóm sử dụng phương pháp ép cọc bê tông, đào móng và xây dựng nền tốt, việc đổ bê tông cốt thép nền tầng trệt sẽ giúp tăng độ cứng của nền đất và đảm bảo khả năng chịu tải.

Nếu không, việc xây dựng nền tầng trệt tốt sẽ giúp tránh được tình trạng sụt lún và làm cho nền tầng trệt nhà không bị lỗm nhỗm hay gạch bị bung lên khi hàng xóm xây nhà.

II. Lưu ý khi đổ bê tông nền sàn tầng trệt

1. Chuẩn bị và tính toán cẩn thận trước khi đổ bê tông

Trước khi tiến hành đổ bê tông nền nhà, việc chuẩn bị cẩn thận và tính toán đầy đủ là điều rất quan trọng để đảm bảo quá trình thi công diễn ra an toàn và chất lượng.

Đổ bê tông nền nhà
Đổ bê tông nền nhà

Để đảm bảo điều này, cần tính toán thời gian và mặt bằng thi công, chuẩn bị nhân lực cần thiết cho quá trình đổ bê tông, và kiểm tra thiết bị máy móc. Việc này cần thực hiện bằng cách kiểm tra và chuẩn bị các máy móc cần thiết như máy đầm, máy trộn, máy bơm và máy mài sàn bê tông.Đối với nền mỏng hơn 30cm thì cần dùng máy bàn, còn với sàn >30cm thì cần dùng đầm rung, đầm đùi.

Việc chuẩn bị các vật liệu xây dựng cần thiết như cát, đá, xi măng, các loại đai sắt thép để bo sắt vào bên trong cũng là một yếu tố quan trọng để đảm bảo khối lượng và chất lượng bê tông.

2. Dọn dẹp và vệ sinh cốp pha và cốt thép

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ, việc dọn dẹp và dội nước để làm sạch phần cốp pha và cốt thép cũng là rất cần thiết để đảm bảo quá trình thi công diễn ra tốt nhất.

Để đảm bảo chất lượng khi đổ bê tông nền nhà, cần đảm bảo năm yếu tố quan trọng. Đầu tiên, bê tông phải đủ mác để đảm bảo độ sụt bê tông đạt yêu cầu trước khi đổ. Thứ hai, bê tông cần phải đủ khô để tạo độ linh kết và chắc chắn. Thứ ba, bề mặt bê tông cần phải đủ phẳng bằng cách sử dụng thước gạt bê tông. Thứ tư, bê tông cần được đánh mịn để tăng khả năng thoát nước và tính thẩm mỹ cao. Cuối cùng, bê tông cần đủ xốp để giảm trọng lượng và tăng tính cách nhiệt cho nền nhà.

>>TIN TỨC LIÊN QUAN: ✅Cách tính Cát Đá Xi Măng cho 1m3 Bê Tông đơn giản nhất!

3. Lưu ý khi tiến hành đổ bê tông nền sàn tầng Trệt

Việc đổ bê tông nền nhà là một công việc quan trọng trong quá trình xây dựng nhà cửa. Để đảm bảo chất lượng của bê tông nền, cần phải tuân thủ đúng các quy trình kỹ thuật.

Đầu tiên, để tránh việc bê tông bị nứt và đảm bảo bền vững, bê tông nền cần được đổ theo hướng giật lùi và thành một lớp đồng nhất. Tuy nhiên, việc đổ bê tông theo lớp không đồng nhất dễ dẫn đến hiện tượng phân tầng.

Tiến hành đổ bê tông sàn tầng trệt
Tiến hành đổ bê tông sàn tầng trệt

Một phương pháp thường được sử dụng là chia mặt sàn thành từng dải để đổ bê tông, với mỗi dải rộng từ 1-2m. Sau khi đổ xong một dải, tiếp tục đổ dải kế tiếp. Cách dầm chính 1m thì bắt đầu thực hiện đổ bê tông cho dầm chính. Đổ bê tông dầm đến cách mặt trên cốp pha sàn khoảng từ 5-10cm, sau đó tiếp tục đổ bê tông sàn. Để tránh lãng phí bê tông, cần khống chế độ cao bằng các cữ.

Ở 2 đầu và dọc theo mặt vách của cốp pha cần tránh tình trạng nước ứ đọng. Đồng thời việc đầm, gạt mặt và xoa cần thực hiện nhanh chóng theo hình thức cuốn chiếu từng khu vực khi đã đổ 15 phút.

Việc tránh cho nước đọng ở hai đầu và các góc cốp pha, dọc theo mặt vách hộc cốp pha cũng rất quan trọng. Bên cạnh đó, tất cả các thao tác như đầm, gạt mặt, xoa phải tiến hành ngay lập tức, theo hình thức cuốn chiếu từng khu vực đã đổ được 15 phút.

Kinh nghiệm thực tế cho thấy, nếu không tuân thủ đúng các quy trình kỹ thuật khi đổ bê tông nền, sẽ dẫn đến các vấn đề về chất lượng bề mặt, tính thẩm mỹ của bề mặt bê tông, cũng như tác động đến tính an toàn và bền vững của công trình. Do đó, việc đảm bảo tuân thủ các quy trình kỹ thuật là điều rất cần thiết để đạt được một kết quả tốt và an toàn trong quá trình xây dựng nhà cửa.

III. Các câu hỏi thường gặp

1. Đổ bê tông sàn nhà mác bao nhiêu?

Khi tiến hành đổ bê tông sàn trong công trình xây dựng, chúng ta cần lưu ý đến việc sử dụng bê tông thương phẩm có chất lượng cao để đảm bảo độ bền và chịu lực tốt nhất. Thông thường, để đảm bảo chất lượng, người ta sử dụng mác bê tông #250 để thi công.

Đổ bê tông sàn nhà phố nên dùng MAC250
Đổ bê tông sàn nhà phố nên dùng MAC250

2. Đổ sàn bê tông dày bao nhiêu?

Độ dày của sàn bê tông cũng rất quan trọng trong quá trình thi công. Khi thi công ta cần tuân thủ đúng độ dày tiêu chuẩn để đảm bảo tính chịu lực và độ bền của sàn bê tông. Độ dày thường dao động từ 8-10cm cho nhà ở.

>>THAM KHẢO THÊM:✅ Cách Tính số lượng Cọc Bê Tông và Đơn Giá chi tiết nhất!

Trên đây là bài viết về tầm quan trọng và các lưu ý khi thi công bê tông nền sàn tầng tầng trệt, hy vọng bài viết đã cung cấp đầy đủ các thông tin mà bạn cần. Nhà Xanh Việt Nam chân thành cảm ơn quý vị đã đọc bài viết, chúc các bạn có một ngày làm việc hiệu quả!

Rate this post


Bài viết liên quan
 • Mẫu Lan Can hành lang sắt đẹp cho nhà phố

  35+ Mẫu Lan Can hành lang sắt đẹp cho nhà phố

  Mục lục nội dungI. Tại sao cần đổ bê tông nền sàn tầng trệt1. Thứ nhất, nền đất yếu hoặc thiếu ổn định2. Thứ 2, nhà nằm ở nơi thường xuyên có nhiều xe tải trọng lớn đi qua3. Thứ ba, tầng trệt dùng làm nhà kho hoặc nhà để xe4. Thứ tư, nền nhà…

 • Mẫu cầu thang Sắt tay vịn Gỗ

  55+ Mẫu cầu thang Sắt tay vịn Gỗ đẹp cho nhà phố

  Mục lục nội dungI. Tại sao cần đổ bê tông nền sàn tầng trệt1. Thứ nhất, nền đất yếu hoặc thiếu ổn định2. Thứ 2, nhà nằm ở nơi thường xuyên có nhiều xe tải trọng lớn đi qua3. Thứ ba, tầng trệt dùng làm nhà kho hoặc nhà để xe4. Thứ tư, nền nhà…

 • 55+ Mẫu Cổng Nhà Phố xu hướng mới nhất 2024

  55+ Mẫu Cổng Nhà Phố xu hướng mới nhất 2024

  Mục lục nội dungI. Tại sao cần đổ bê tông nền sàn tầng trệt1. Thứ nhất, nền đất yếu hoặc thiếu ổn định2. Thứ 2, nhà nằm ở nơi thường xuyên có nhiều xe tải trọng lớn đi qua3. Thứ ba, tầng trệt dùng làm nhà kho hoặc nhà để xe4. Thứ tư, nền nhà…

 • Thiết kế nhà phố 2 tầng mái Thái

  Bảng giá thuê Kiến Trúc Sư Thiết Kế Nhà Đẹp mới nhất 2024

  Mục lục nội dungI. Tại sao cần đổ bê tông nền sàn tầng trệt1. Thứ nhất, nền đất yếu hoặc thiếu ổn định2. Thứ 2, nhà nằm ở nơi thường xuyên có nhiều xe tải trọng lớn đi qua3. Thứ ba, tầng trệt dùng làm nhà kho hoặc nhà để xe4. Thứ tư, nền nhà…

 • Tiêu chuẩn Kết Cấu Móng Nhà 1 Tầng chính xác nhất

  Tiêu chuẩn Kết Cấu Móng Nhà 1 Tầng chính xác nhất

  Mục lục nội dungI. Tại sao cần đổ bê tông nền sàn tầng trệt1. Thứ nhất, nền đất yếu hoặc thiếu ổn định2. Thứ 2, nhà nằm ở nơi thường xuyên có nhiều xe tải trọng lớn đi qua3. Thứ ba, tầng trệt dùng làm nhà kho hoặc nhà để xe4. Thứ tư, nền nhà…