[QUAN TRỌNG] Các lưu ý khi Thi Công Móng Đơn

Dưới đây là các lưu ý khi thi công móng đơn nhằm đảm bảo công trình được thi công một cách an toàn và đảm bảo chất lượng. Các lưu ý này được đúc kết từ kinh nghiệm hơn 10 năm trong nghề của kỹ sư Lê Hải Duyên, mời quý vị tham khảo bài viết sau của Nhà Xanh Việt Nam:

các lưu ý khi thi công móng đơn
Các lưu ý khi thi công móng đơn

I. Cách tính tải trọng cho móng đơn

Để tính toán tải trọng cho móng đơn, có công thức chuẩn xác nhất như sau:

Trong trường hợp tải trọng được đặt đúng tâm, tải trọng tối đa có thể chịu được là P ≤ R.

Trong trường hợp tải trọng lệch tâm, tải trọng tối đa có thể chịu được là P ≤ 1.2 R.

Cường độ tiêu chuẩn của đất nền là R và được tính bằng công thức R = m(A.γ.b + B.q + D.c), trong đó:

 • P là tải trọng lên kết cấu móng
 • b là chiều rộng của bề mặt đáy móng
 • q là tải trọng một bên của móng
 • c là lực dính tính theo đơn vị của những lớp nền đất
 • A, B, D là những thông số được xác định phụ thuộc vào các góc ma sát trong của đất
 • m là hệ số ở mức điều kiện có thể làm việc của nền móng.

>>THAM KHẢO THÊM:

II. Các lưu ý khi thiết kế và thi công móng đơn

1. Lưu ý khi thiết kế móng đơn

Khi thiết kế móng đơn, cần lưu ý những điều quan trọng để đảm bảo tính an toàn và hiệu quả của kết cấu.

Các lưu ý khi thiết kế và thi công móng đơn
Các lưu ý khi thiết kế và thi công móng đơn

Đối với móng đơn lệch tâm, có thể xây dựng kiểu móng chân vịt để giảm độ lệch tâm hoặc sử dụng phần phản lực của đất nền để tạo sự cân bằng trong kết cấu. Tuy nhiên, cách này không phải lúc nào cũng hiệu quả, đặc biệt là trong trường hợp mô men lệch tâm lớn.

2. Các lưu ý khi thi công móng đơn

Việc xây dựng móng đơn là một bước quan trọng trong quá trình xây dựng nhà cửa hoặc các công trình khác. Để đảm bảo rằng móng đơn được thiết kế và xây dựng đúng cách, có một số lưu ý quan trọng cần được lưu ý.

>>CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

2.1. Cần khảo sát địa chất để từ đó đưa ra phương án phù hợp

Đầu tiên, việc khảo sát địa chất là rất quan trọng trong thiết kế móng đơn. Khảo sát này sẽ giúp xác định nền đất thuộc loại nào, từ đó chọn được loại móng đơn phù hợp và cách xử lý phù hợp giúp nền móng được chắc chắn. Nếu nền đất yếu thì cần gia cố móng để đảm bảo công trình không bị sụt lún hay nghiêng đổ.

Khảo sát địa hình là bước cực kỳ quan trọng khi thi công móng đơn
Khảo sát địa hình là bước cực kỳ quan trọng khi thi công móng đơn

2.2. Chọn vật tư phù hợp

Thứ hai, việc chọn vật liệu phù hợp với móng nhà là rất quan trọng để đảm bảo độ bền của công trình. Không nên chọn vật liệu giá rẻ, không có thương hiệu ảnh hưởng đến độ bền công trình. Tuy nhiên, đối với mỗi công trình khác nhau thì sẽ phù hợp với những loại vật liệu khác nhau.

2.3. Vệ sinh hố móng và đảm bảo hố móng khô ráo trước khi thi công

Thứ ba, để đảm bảo bê tông chắc chắn và đạt yêu cầu về chất lượng thì cần làm sạch hố móng và giữ hố móng luôn khô ráo. Việc này sẽ giúp tránh tình trạng bê tông bị ẩm ướt, dẫn đến độ bền của móng giảm đi đáng kể.

2.4. Đảm bảo thoát nước khi thi công móng gặp trời mưa

Cuối cùng, nếu đào móng vào trời mưa thì cần kiểm tra hệ thống thoát nước tránh tình trạng ứ đọng, dùng bạt lớn để che vị trí hố móng. Việc kiểm tra hệ thống thoát nước giúp đảm bảo rằng nước không bị lưu lại trong hố móng và làm giảm độ bền của công trình.

Hình ảnh móng đơn đã hoàn thiện
Hình ảnh móng đơn đã hoàn thiện

>>LIÊN QUAN: ✅Đổ Móng Nhà, Xây Nhà gặp trời mưa tốt hay xấu?

Việc xây dựng móng đơn là rất quan trọng và cần phải được thực hiện đúng cách nhằm đáp ứng được các yêu cầu về độ bền và an toàn cho công trình. Nhà Xanh Việt Nam chân thành cảm ơn quý vị đã đọc bài viết, chúc bạn luôn thật nhiều sức khỏe và suôn sẻ trong công việc.

Rate this post


Bài viết liên quan
 • quy trinh xay nha tron goi 4962

  Quy Trình Xây Nhà Trọn Gói chi tiết nhất 2024

  Mục lục nội dungI. Cách tính tải trọng cho móng đơnII. Các lưu ý khi thiết kế và thi công móng đơn1. Lưu ý khi thiết kế móng đơn2. Các lưu ý khi thi công móng đơn Hãy cùng Kỹ sư Lê Hải Duyên tìm hiểu chi tiết về quy trình xây nhà trọn gói…

 • Xây nhà trọn gói là gì?

  Xây nhà trọn gói là gì? Có nên xây nhà trọn gói ?

  Mục lục nội dungI. Cách tính tải trọng cho móng đơnII. Các lưu ý khi thiết kế và thi công móng đơn1. Lưu ý khi thiết kế móng đơn2. Các lưu ý khi thi công móng đơn Bạn đang ấp ủ dự định xây nhà nhưng băn khoăn không biết bắt đầu từ đâu? Xây…

 • xây nhà trọn gói tại Quảng Trị

  Báo giá dịch vụ xây nhà trọn gói tại Quảng Trị mới nhất 2024

  Mục lục nội dungI. Cách tính tải trọng cho móng đơnII. Các lưu ý khi thiết kế và thi công móng đơn1. Lưu ý khi thiết kế móng đơn2. Các lưu ý khi thi công móng đơn Dịch vụ xây nhà trọn gói tại Quảng Trị chi phí phải chăng, miễn phí thiết kế và…

 • Mẫu Lan Can hành lang sắt đẹp cho nhà phố

  35+ Mẫu Lan Can hành lang sắt đẹp cho nhà phố

  Mục lục nội dungI. Cách tính tải trọng cho móng đơnII. Các lưu ý khi thiết kế và thi công móng đơn1. Lưu ý khi thiết kế móng đơn2. Các lưu ý khi thi công móng đơn Lan can sắt không chỉ là một phần của kiến trúc mà còn góp phần đảm bảo an…

 • Mẫu cầu thang Sắt tay vịn Gỗ

  55+ Mẫu cầu thang Sắt tay vịn Gỗ đẹp cho nhà phố

  Mục lục nội dungI. Cách tính tải trọng cho móng đơnII. Các lưu ý khi thiết kế và thi công móng đơn1. Lưu ý khi thiết kế móng đơn2. Các lưu ý khi thi công móng đơn Cầu thang ngày càng được ưa chuộng với nhiều mẫu mã và chất liệu đa dạng, tạo điểm…