Lanh Tô là gì? 7 loại Lanh Tô phổ biến nhất cập nhật 2024

Lanh tô là gì? Có bao nhiêu loại lanh tô phổ biến? Cùng Kỹ Sư Lê Hải Duyên – CEO Nhà Xanh Việt Nam tìm hiểu trong bài viết sau đây:

I. Lanh tô là gì?

Lanh tô là một phần của tường dùng để đỡ và chịu tải trọng của các khối tường nằm trên các lỗ cửa, cửa ra vào.

Lanh tô là gì?

II. Công dụng của Lanh Tô

Lanh tô được sử dụng cho các mục đích sau:

 • Lanh tô là cấu kiện quan trọng giúp đảm bảo sự chắc chắn của tường gạch, chức năng chính là truyền tải lực từ tường phía trên cửa sổ xuống tường phía dưới hoặc truyền qua cột.Ngoài ra, lanh tô còn có vai trò quan trọng trong việc bảo vệ cửa ra vào và cửa sổ bằng cách tăng độ cứng chắc của khung cửa. Lanh tô có thể được sử dụng để trợ lực cho mái hiên.
 • Ngoài những tính năng kỹ thuật, lanh tô còn có thể được sử dụng như một yếu tố kiến trúc để tạo điểm nhấn cho ngôi nhà.

>>CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:✅Mái Thái là gì? xem ngay TẠI ĐÂY!

III. 7 loại Lanh Tô phổ biến nhất

Theo chi sẻ từ kỹ sư Lê Hải Duyên, có 7 loại lanh tô thường được sử dụng trong xây dựng. Mỗi loại lại có ưu và nhược điểm riêng biệt. Các loại lanh tô bao gồm:

 1. Lanh tô gạch
 2. Lanh tô gạch cốt thép
 3. Lanh tô cuốn (gạch)
 4. Lanh tô gỗ
 5. Lanh tô đá
 6. Lanh tô thép mạ kẽm
 7. Lanh tô bê tông cốt thép.

1. Lanh tô gạch

Lanh tô gạch được cấu thành từ các loại gạch thẻ, đây là kiểu lanh tô được sử dụng từ lâu trong xây dựng nhà dân dụng. Lanh tô gạch được sử dụng rộng rãi do giá thành rẻ và tính ứng dụng cao.

Hình ảnh về lanh tô gạch
Hình ảnh về lanh tô gạch

Lanh tô gạch được thiết kế để đơn giản hóa quá trình xây dựng và không đòi hỏi kỹ thuật cao, dễ dàng thực hiện bởi bất kỳ ai, đặc biệt là những người mới bắt đầu trong ngành xây dựng.

2. Lanh tô Cốt thép

Lanh tô cốt thép được đúc bằng xi măng mác 50, cốp pha phủ vữa xi măng M50 dày 2-3cm, thép ở giữa là thép 6mm hoặc 20x1mm.

Hình ảnh về lanh tô cốt thép
Hình ảnh về lanh tô cốt thép

1/2 viên gạch sẽ đặt 1 cốt thép, theo đó các đầu thép sẽ được uốn cong và đặt sâu vào tường (ít nhất từ 1 đến 1,5 viên gạch). Ở phía trên cần dùng vữa xây 5-7 hàng gạch. Cần lưu ý độ cao phải lớn hơn 1/4 bán kính lỗ tường.

Loại lanh tô này chỉ áp dụng cho những lỗ cửa có R

Khi tải trọng lanh tô lớn, R lỗ cửa > 2m thì cốt thép cần được tính toán và tuân theo quy phạm kết cấu để đảm bảo khả năng chịu lực.

Loại lanh tô cốt thép mang lại khả năng chịu lực cao cho lanh tô trong khi vẫn giữ được độ bền và độ cứng. Tuy nhiên với tải trọng lớn, cần phải thiết kế kỹ lưỡng về số lượng và đường kính cốt thép để đảm bảo yêu cầu kết cấu.

3. Lanh tô cuốn (gạch)

Lanh tô cuốn có hai dạng chính: lanh tô gạch cuốn thẳng và lanh tô gạch cuốn vành lược, mang đến sự lựa chọn đa dạng cho người dùng.

3.1. Lanh tô gạch cuốn thẳng

Lanh tô cuốn thẳng sử dụng gạch xây dựng nghiêng. Viên gạch trung tâm được xây thẳng đứng (gọi là viên khóa, hình dạng giống cánh quạt) và các viên gạch hai bên được xây nghiêng. Để có kết cấu vữa chắc chắn, nên sử dụng gạch đã được chặt xiên ở hai đầu. Việc này giúp mạch vữa song song và đồng đều.

Lanh tô gạch cuốn thẳng
Lanh tô gạch cuốn thẳng

Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, gạch thông thường không được chặt xiên vẫn được sử dụng, dẫn đến mạch vữa trên rộng hơn dưới. Độ rộng của mạch vữa không được vượt quá 20mm và không nhỏ hơn 7mm.

Chiều cao của lanh tô cuốn thẳng thường là 1 hoặc 1.5 gạch. Kích thước lanh tô cửa cuốn thẳng phù hợp với độ rộng lỗ cửa tối đa 1.25m.

3.2. Lanh tô gạch cuốn vành lược

Đỗi với lanh tô cuốn vành, phần hình cung có bán ít lớn hơn 1/2 chiều rộng của phần lỗ cửa. Trong đó, bán kính lớn nhất là vô hạn (tức cuốn thẳng).

Lanh tô gạch cuốn vành lược
Lanh tô gạch cuốn vành lược

Chiều cao của cuốn vành lược thường là 1/12-1/2L, thông thường là 1/8L (trong đó L là chiều rộng lỗ cửa), bán kính bằng chiều rộng lỗ cửa.

Để lanh tô cuốn vành lược có độ cong đẹp, nên dùng gạch xiên. Khi độ cong nhỏ, có thể dùng gạch thông thường kết hợp với mạch vữa điều chỉnh. Mạch vữa rộng hẹp cũng nằm trong khoảng từ 7 đến 20mm.

Lanh tô cuốn vành được sử dụng cho nhiều công trình, thươnghf thích hợp cho các ngôi nhà có lỗ cửa từ 1.5 – 1.8m. Sử dụng vữa mác, chiều cao cuốn có thể đạt từ 0.5 đến 2 gạch.

>>XEM THÊM:

4. Lanh tô gỗ

Đúng như tên gọi, lanh tô gỗ là thanh gỗ thẳng, dài dễ dàng lắp đặt cũng như dễ thi công. Đây là loại lanh tô phổ biến từ xa xưa, hiện nay được dùng nhiều ở khu vực miền núi.

Lanh tô gỗ
Lanh tô gỗ

Tuy nhiên, cho đến nay lanh tô gỗ đã không còn được ứng dụng nhiều trong xây dựng nhà do tính chịu lực kém và dễ bị mối mọt. Song nhờ tính thẩm mỹ cao mà lanh tô gỗ thường được ứng dụng trong các thiết kế resort cao cấp.

5. Lanh tô đá

Thông thường, lanh tô đá sử dụng một tấm đá liền khối có độ dày tối thiểu 15cm và có thể bắc qua nhịp dài đến 2m. Tuy nhiên lanh tô đá khá khó thi công và khó tìm mua.

Lanh tô đá
Lanh tô đá

Mặc dù đá có khả năng chịu lực và chịu nén tốt, nhưng khả năng chịu kéo lại khá yếu. Do đó, cần cẩn trọng trong việc sử dụng lanh tô đá.

6. Lanh tô thép

Lanh tô thép là một giải pháp phổ biến trong các công trình yêu cầu tải trọng lớn và giữa các khoảng trống rộng. Đối với loại này, thép hình được sử dụng và chiều rộng của thép sẽ tương đương với độ dày của tường. Chiều cao của lanh tô thép thường nằm trong khoảng từ 1 đến 3 hàng gạch xây. Độ sâu chìm của thép vào tường tối thiểu phải bằng 1/15 chiều dài của khoảng trống cửa.

Lanh tô thép có nhiều ưu điểm nổi bật, bao gồm:

 • Đa dạng về hình dáng, kích thước và chiều dài, giúp phù hợp với nhiều loại cửa khác nhau.
 • Trọng lượng nhẹ, giảm bớt tải trọng cho tường và giảm chi phí vận chuyển.
 • Vượt qua được khoảng trống cửa rộng mà không cần sử dụng đến các khung cửa hỗ trợ, giúp tiết kiệm chi phí và tối ưu không gian.
 • Thi công và sửa chữa đơn giản hơn so với lanh tô gạch và lanh tô đá.

>>THAM KHẢO THÊM KIẾN THỨC KHÁC:

 • ✅Những quy định về Lộ Giới Hẻm mới nhất [Cập nhật 2024]
 • ✅#8 Cách Giấu Dây Điện trong nhà Đẹp và An Toàn, Xem ngay TẠI ĐÂY!

7. Lanh tô bê tông cốt thép

Tùy thuộc vào phương pháp thi công, lanh tô bê tông cốt thép có thể chia làm hai loại: đổ tại chỗ và đúc sẵn.

7.1: Lanh tô bê tông cốt thép đổ tại chỗ

Chiều rộng của lanh tô này sẽ bằng với độ dày của tường gạch. Chiều cao và số lượng cốt thép được xác định dựa trên tính toán kỹ thuật.

Lanh tô bê tông cốt thép đổ tại chỗ
Lanh tô bê tông cốt thép đổ tại chỗ

Nếu tường có độ dày >1.5 viên gạch thì lanh tô có thể sử dụng hình chữ L để lộ phần gạch phía ngoài. Điều này giúp giảm thiếu độ dày của lanh tô khi nhìn từ mặt đứng (nếu tường không được trát).

Khi chiều cao của lanh tô gần tương đương với sàn, nên kết hợp lanh tô và sàn thành một khối, cũng như có thể tích hợp ô văng để giảm khối lượng lanh tô trong quá trình thi công.

Có thể nối lanh tô lại thành hệ giằng tường nếu như các cửa số nằm cạnh nhau và có cùng độ cao, giúp công trình thêm vững chắc và khó nứt gãy hay sụt lún.

Theo kinh nghiệm, lanh tô cốt thép đỗ tại chỗ phù hợp với các công trình thang máy, được đổ cùng lúc với khung.

7.2: Lanh tô bê tông cốt thép đúc sẵn

Lanh tô đúc sẵn thường có kích thước bằng bội số của ½ viên gạch, chiều cao dày từ 1-3 hàng gạch và chiều rộng từ ½ gạch, 1 gạch hoặc 1.5 gạch.

Lanh tô bê tông cốt thép đúc sẵn
Lanh tô bê tông cốt thép đúc sẵn

Trong quá trình thi công, người ta thường ưa chuộng loại đúc sẵn do tốc độ thi công nhanh chóng, tiết kiệm thời gian đáng kể.

>>XEM THÊM: ✅Bổ Trụ là gì? Cách Bổ Trụ trong tường xây Đúng Kỹ Thuật

III. Cách tiển khai chi tiết bản vẽ lanh tô

Mời bạn xem video sau để biết thêm cách triển khai bản vẽ lanh tô chi tiết nhất bằng phần mềm DYNAMO REVIT TOOL:

IV. Cách khắc phục nứt mép cửa

Nguyên nhân dẫn đến việc xuất hiện các vết nứt ở cửa sổ chủ yếu là do đà lanh tô cửa quá ngắn nên không đủ để để neo 2 đầu tường. Để tránh việc nứt, gãy nói trên, gia chủ nên sử dụng đà trên đầu cửa sổ và cửa đi dài thêm ra ngoài cửa ít nhất 20cm.

Cách khắc phục hiệu quả nhất là thay thế đà lanh tô bằng đà dài hơn và đủ neo hơn. Nếu bạn đập một phần đầu lanh tô và đắp vữa lại chỉ tạm thời ngăn vết nứt, tuy nhiên theo thời gian vết nứt sẽ dài ra nhất là khi cửa đóng mạnh đột ngột.

Do đó, việc thay thế đà lanh tô bằng đà dài hơn và đủ neo hơn là biện pháp khắc phục vết nứt mép cửa kỹ càng và bền vững nhất. Ngoài ra, trong quá trình sử dụng cửa cần lưu ý không đóng cửa quá mạnh, tránh tạo áp lực lớn lên các góc cửa.

>>CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Trên đây là các thông tin chi tiết về lanh tô, hy vọng qua bài viết quý độc giả đã có câu trả lời cho câu hỏi Lanh Tô là gì. Nhà Xanh Việt Nam chân thành cảm ơn quý vị đã đọc bài viết, hẹn gặp lại quý vị ở những bài viết khác!Bài viết liên quan
 • cách thi công trần thạch cao chìm giật cấp

  Hướng dẫn Thi công Trần Thạch Cao chìm giật cấp

  Mục lục nội dungI. Lanh tô là gì?II. Công dụng của Lanh TôIII. 7 loại Lanh Tô phổ biến nhất1. Lanh tô gạch2. Lanh tô Cốt thép3. Lanh tô cuốn (gạch)4. Lanh tô gỗ5. Lanh tô đá6. Lanh tô thép7. Lanh tô bê tông cốt thépIII. Cách tiển khai chi tiết bản vẽ lanh tôIV….

 • cach thi cong tran thach cao vinh tuong

  Cách thi công Trần Thạch Cao Vĩnh Tường tiêu chuẩn trần phẳng

  Mục lục nội dungI. Lanh tô là gì?II. Công dụng của Lanh TôIII. 7 loại Lanh Tô phổ biến nhất1. Lanh tô gạch2. Lanh tô Cốt thép3. Lanh tô cuốn (gạch)4. Lanh tô gỗ5. Lanh tô đá6. Lanh tô thép7. Lanh tô bê tông cốt thépIII. Cách tiển khai chi tiết bản vẽ lanh tôIV….

 • Kết cấu mái Thái

  Kết cấu mái Thái: Ưu nhược điểm và cách thi công

  Mục lục nội dungI. Lanh tô là gì?II. Công dụng của Lanh TôIII. 7 loại Lanh Tô phổ biến nhất1. Lanh tô gạch2. Lanh tô Cốt thép3. Lanh tô cuốn (gạch)4. Lanh tô gỗ5. Lanh tô đá6. Lanh tô thép7. Lanh tô bê tông cốt thépIII. Cách tiển khai chi tiết bản vẽ lanh tôIV….

 • Quy trình xây nhà

  Quy trình Xây Nhà từ Móng đến Mái chi tiết nhất 2024

  Mục lục nội dungI. Lanh tô là gì?II. Công dụng của Lanh TôIII. 7 loại Lanh Tô phổ biến nhất1. Lanh tô gạch2. Lanh tô Cốt thép3. Lanh tô cuốn (gạch)4. Lanh tô gỗ5. Lanh tô đá6. Lanh tô thép7. Lanh tô bê tông cốt thépIII. Cách tiển khai chi tiết bản vẽ lanh tôIV….

 • Nên Xây Nhà Trọn Gói hay tự gọi thợ thi công và tự mua vật tư?

  Nên Xây Nhà Trọn Gói hay tự gọi thợ thi công và tự mua vật tư?

  Mục lục nội dungI. Lanh tô là gì?II. Công dụng của Lanh TôIII. 7 loại Lanh Tô phổ biến nhất1. Lanh tô gạch2. Lanh tô Cốt thép3. Lanh tô cuốn (gạch)4. Lanh tô gỗ5. Lanh tô đá6. Lanh tô thép7. Lanh tô bê tông cốt thépIII. Cách tiển khai chi tiết bản vẽ lanh tôIV….