Cách xử lý Hướng Bàn Thờ xấu, tránh Tai Ương, mang lại May Mắn

Việc chọn hướng đặt bàn thờ trong gia đình là rất quan trọng, bởi đó là nơi trọng yếu để kết nối với tổ tiên, tăng cường sự may mắn cho gia đình. Tuy nhiên, nếu hướng bàn thờ không hợp phong thủy, nó có thể gây ra các tai ương và ảnh hưởng đến sức khỏe cho các thành viên trong gia đình.

cách xử lý hướng bàn thờ xấu

Dưới đây là các cách xử lý hướng bàn thờ xấu do các chuyên gia phong thủy tại Nhà Xanh Việt Nam tư vấn. Mời quý vị cùng tham khảo:

I. Sẽ ra sao nếu gia chủ đặt bàn thờ sai hướng?

Nếu bàn thờ gia tiên của gia chủ bị đặt sai hướng, ví dụ những vị trí không nên đặt bàn thờ là: vị trí ngược chiều với hướng của nhà, gần nhà bếp, nhà tắm, lối đi, hay trong khu vực có độ ẩm cao, thì sẽ xảy ra hiện tượng tương phản và ảnh hưởng đến may mắn và sự đường công danh của gia chủ.

Ngoài ra, nếu bàn thờ đặt đối diện với hướng cửa chính, thì cũng có thể gây ra sự bất hòa trong gia đình, ảnh hưởng đến sức khỏe và thành công trong công.

Vì vậy, những lỗi này cần được khắc phục để đảm bảo cho gia đình có được sự may mắn và tài lộc.

II. Bàn thờ nên đặt hướng nào là đúng theo Phong Thủy

Khi lên kế hoạch bố trí bàn thờ trong nhà, nên lấy nguyên tắc Tiết Minh làm căn cứ. Điều quan trọng nhất là phải xem trọng hướng đặt bàn thờ, vì đây là nơi thờ cúng gia tiên và mang lại tài lộc cho gia chủ. Hướng đẹp nhất để đặt bàn thờ là cung “Âm Qúy Nhân” – Đại Cát Khánh, vị trí này được âm linh phù trợ và mang lại sự bình an, hòa thuận và may mắn cho gia đình. Cung “Dương Qúy Nhân” cũng là hướng tốt đem lại cho gia đình sự đầm ấm và hạnh phúc, gia đạo ổn định.

Ngoài ra, có thể đặt bàn thờ ở các vị trí tốt khác như Diên Thọ, Tài Lộc, Tử Tức để tăng phúc lộc và khắc chế hung hiểm.

Hướng đặt bàn thờ phải ngược với người đứng khấn, và cũng nên đặt theo hướng đẹp theo mệnh của chủ nhà như Sinh Khí, Phúc Đức, Thiên Y, Phục Vị.

Nên chú ý đến hướng bàn thờ sao cho hợp mệnh và hợp phong thủy
Nên chú ý đến hướng bàn thờ sao cho hợp mệnh và hợp phong thủy

Tuyệt đối không nên đặt bàn thờ ở những nơi hung mệnh như Tuyệt Mệnh, Họa Hại, Ngũ Qủy, Lục Sat. Nếu trong nhà có nhiều bàn thờ (ví dụ như bàn thờ phật và bàn thờ tổ tiên) thì không được để 2 bàn thờ đối diện nhau vì đây là đối kỵ trong phong thủy. Nếu không thể đặt bàn thờ theo hướng phong thủy thì có thể đặt ở hướng Tây Bắc của ngôi nhà hoặc của căn phòng.

Việc xác định hướng đặt bàn thờ cũng như tọa hướng rất quan trọng trong phong thủy. Để xác định hướng, cần phải dựa vào năm sinh của gia chủ và xác định cung mệnh. Chỉ khi đã xác định được cung mệnh mới có thể xác định được hướng đặt bàn thờ nào là tốt và hướng nào là xấu. Dựa vào những nguyên tắc và kinh nghiệm này, chúng ta có thể đưa ra phương án bố trí bàn thờ phù hợp và mang lại may mắn, tài lộc cho gia chủ.

>>THAM KHẢO TIN PHONG THỦY LIÊN QUAN:

III. Các điều kiêng kỵ khi đặt bàn thờ mà bạn cần tránh

Dưới đây là 8 điều kiêng kỵ khi đặt bàn thờ trong nhà:

 1. Không đặt bàn thờ xung với cửa chính của căn nhà.
 2. Hướng của bàn thờ không được đặt ngược với hướng của cửa nhà. 
 3. Tuyệt đối không đặt bàn thờ dưới thanh xà ngang của căn nhà.
 4. Không đặt bàn thờ ở gần bếp hoặc phòng vệ sinh hay những nơi ô uế khác.
 5. Không được để đồ lộn xộn ở dưới bàn thờ.
 6. Đồ đạc ở bên phía trái của bàn thờ không được để lộn xộn.
 7. Các đồ điện không được để ở bên phải bàn thờ.
 8. Không đặt bài vị (ảnh thờ) của bàn thờ quá sát tường.

Ngoài 8 điều kiêng kỵ cơ bản, gia chủ cần lưu ý thêm một số vấn đề quan trọng để tối ưu hóa yếu tố phong thủy trong không gian. Theo kinh nghiệm của chuyên gia phong thủy tại Nhà Xanh Việt Nam, đây là những lưu ý quan trọng cần được tuân thủ:

 • Dựa vào thước lỗ ban mà lựa chọn kích thước ban thờ phù hợp.
 • Không nên đặt bàn thờ trên tầng thượng có mái tôn, cửa kính hoặc tường kính.
 • Tuyệt đối không được đặt bàn thờ trên cửa sổ hoặc lỗ thông hơi.
 • Bàn thờ không nên được đặt dưới các dầm nhà.
 • Tránh để các vật sắc nhọn gần bàn thờ.
 • Không nên để tượng các linh vật thú dữ như: sư tử, hổ,… trong phòng thờ
 • Tránh bố trí bàn thờ ở vị trí các lối đi.
 • Không đặt bàn thờ ở nóc tủ.

Trên đây là các điều kiêng kỵ khi đặt bàn thờ trong nhà, tuy nhiên nếu bạn đang phạm các điều kiêng kỵ như trên thì đừng lo, hãy để chuyên gia phong thủy tại Nhà Xanh Việt Nam đưa ra các cách hóa giải hướng bàn thờ xấu để tránh tai ương, cụ thể như sau:

IV. Các cách xử lý bàn thờ không được hướng để tránh tai ương

1. Cách hóa giải bàn thờ đối diện cửa chính

Tôi muốn nhấn mạnh rằng hướng bàn thờ ngược hướng nhà sẽ gây ra nhiều vấn đề phong thủy cho gia đình. Luồng khí bên ngoài khi chạy thẳng vào bàn thờ sẽ tạo ra sự bất hòa và có thể ảnh hưởng tới tài lộc, sức khỏe và sự nghiệp của gia chủ.

Bàn thờ đối diện cửa chính
Bàn thờ đối diện cửa chính

Tuy nhiên, có một số trường hợp ngoại lệ, chẳng hạn như những ngôi nhà 3 gian, gian giữa, thường được bố trí bàn thờ và đặt thẳng với cửa ra vào. Tôi muốn lưu ý rằng điều này khác với những căn hộ chung cư hay nhà phố chỉ có một cửa ra vào. Những ngôi nhà 3 gian thường có ít nhất hai cửa ra vào, và khu vực ngoài trời rộng lớn, có sân vườn và cảnh quan cây cối xung quanh. Do đó, các luồng khí từ bên ngoài sẽ được điều hòa chậm lại, khó mà xộc thẳng vào gian thờ.

Để hóa giải tình trạng bàn thờ đối diện cửa ra vào, có thể sử dụng bình phong, rèm che cho bàn thờ hoặc vách ngăn phòng thờ. Những cách này sẽ giúp che chắn và làm chậm sự di chuyển của các luồng khí xấu. Ngoài ra, đặt cây xanh gần cửa ra vào cũng là một cách hóa giải hữu hiệu. Cây xanh không chỉ có tác dụng điều hòa và thanh lọc không khí, mà còn giảm sự xung sát của các luồng khí khi vào nhà.

>>TIN PHONG THỦY KHÁC:

2. Hóa giải bàn thợ phạm hướng Ngũ Quỷ, Họa Hại, Tuyệt Mệnh, Lục Sát

Bố trí bàn thờ theo phong thủy Bát trạch là một vấn đề quan trọng khi thiết kế không gian nhà ở. Trong đó, cần chú ý đến các hướng tốt và xấu theo tuổi của gia chủ.

Theo Bát trạch, mỗi tuổi sẽ có 4 hướng tốt và 4 hướng xấu. Cụ thể, 4 hướng tốt là Sinh Khí, Thiên y, Diên niên và Phục vị. 4 hướng xấu là Tuyệt mệnh, Họa hại, Ngũ quỷ và Lục sát.

Nguyên tắc bố trí bàn thờ chính là “Tọa cát – hướng cát”. Điều này có nghĩa là bàn thờ nên đặt ở vị trí tốt và hướng tốt theo tuổi của gia chủ. Để tính toán được hướng tốt theo tuổi, cần dựa trên năm sinh âm lịch của gia chủ để xác định cung mệnh theo Bát quái.

Trong đó: 1 là Khảm, 2 là Khôn, 3 là Chấn, 4 là Tốn, 5 là Càn, 7 là Đoài, 8 là Chấn, 9 là Ly. Ngoài ra, 5 tương ứng với cung Cấn và Khôn.

Hóa giải bàn thợ phạm hướng Ngũ Quỷ, Họa Hại, Tuyệt Mệnh, Lục Sát
Hóa giải bàn thợ phạm hướng Ngũ Quỷ, Họa Hại, Tuyệt Mệnh, Lục Sát

Cung mệnh đơn giản có thể tính bằng cách lấy 2 số cuối năm sinh âm lịch cộng vào nhau. Nếu tổng 2 chữ số lớn hơn hoặc bằng 10, thì cộng tiếp cho đến khi được số nhỏ hơn 10. Cuối cùng, số này được gọi là a.

Đối với nam giới, cung phi sẽ là 10 – a. Đối với nữ giới, cung phi sẽ là 5 + a.

Sau khi tính được cung mệnh, cần lưu ý cách xử lý bàn thờ không được hướng như sau:

Mệnh trạchHướng đặt bàn thờ phù hợp
Đông tứ Mệnh: Khảm, Tốn, Ly, ChấnĐông tứ trạch: Đông, Nam, Bắc và Đông Nam.
Tây Tứ Mệnh: Đoài, Càn, Cấn và KhônTây Tứ Trạch như: Đông Bắc, Tây Nam, Tây Bắc hoặc Tây.

Cần lưu ý rằng, không nên đặt bàn thờ ở hướng Đông Bắc quay ra hướng Tây Nam và ngược lại.

3. Cách hóa giải hướng bàn thờ đối diện với phòng ngủ

Nếu bạn sống trong căn hộ chung cư, việc đặt bàn thờ treo tường đối diện với phòng ngủ là điều không nên làm. Việc này không chỉ làm giảm tính trang nghiêm và tôn kính của không gian thờ cúng mà còn ảnh hưởng đến cuộc sống gia đình. Bởi phòng ngủ là nơi sinh hoạt của vợ chồng.

Hóa giải hướng bàn thờ đối diện với phòng ngủ
Hóa giải hướng bàn thờ đối diện với phòng ngủ

Nếu không thể thay đổi vị trí của bàn thờ, bạn có thể hóa giải bằng cách sử dụng rèm vải che chắn cho bàn thờ. Trong khi cúng lễ, đóng cửa phòng và mở rèm. Tránh mở cửa phòng trong thời gian dâng hương và khi hoàn thành, kéo lại rèm và tiếp tục sinh hoạt bình thường.

4. Cách hóa giải bàn thờ đặt gần hoặc trên nhà vệ sinh

Nhà vệ sinh là nơi ô uế, do đó nếu đặt bàn thờ gần hoặc trên nhà vệ sinh sẽ làm mất đi sự trang nghiêm và ảnh hưởng đến sức khỏe của cả gia đình.

Hóa giải bàn thờ đặt gần hoặc trên nhà vệ sinh
Hóa giải bàn thờ đặt gần hoặc trên nhà vệ sinh

Để giải quyết vấn đề này, chúng ta có thể sử dụng một số giải pháp như đặt tủ kệ nhỏ hoặc vách ngăn gỗ, thạch cao bên hông tủ thờ hoặc bàn thờ. Những giải pháp này sẽ giúp tạo ra sự phân cách không gian, giảm thiểu sự tiếp xúc trực tiếp giữa bàn thờ và nhà vệ sinh.

Tuy nhiên, trong trường hợp phòng thờ nằm ở tầng trên hoặc dưới trực tiếp với vị trí của nhà vệ sinh, thì chúng ta nên xem xét việc thay đổi vị trí phòng thờ qua không gian khác. Nếu không thể thay đổi vị trí, thì gia chủ nên đóng cửa nhà vệ sinh, không sử dụng nữa để tránh tác động tiêu cực của uế khí từ nhà vệ sinh đến phòng thờ.

>> CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM: ✅[KTS Tư Vấn] Có nên Xây Nhà 2 Tầng không?

5. Hóa giải phong thủy khi đặt bàn thờ dưới xà nhà

Xà nhà được xem là một yếu tố xấu trong phong thủy, vì vậy khoảng không gian bên dưới xà nhà cũng trở thành một vùng không tốt cho phong thủy. Do đó, việc đặt bàn thờ dưới xà sẽ ảnh hưởng xấu đến phong thủy.

Hóa giải phong thủy khi đặt bàn thờ dưới xà nhà
Hóa giải phong thủy khi đặt bàn thờ dưới xà nhà

Để hóa giải tác động xấu của xà nhà lên phong thủy bàn thờ, có thể sử dụng các giải pháp như lắp trần giả để hóa giải. Nếu chiều cao của ngôi nhà hạn chế, gia chủ có thể chọn sử dụng các mẫu tủ thờ đặt ở dưới sàn nhà.

6. Hóa giải phong thủy khi đặt bàn thờ ở cuối lối đi

Không nên đặt bàn thờ ở cuối lối đi hoặc cuối hành lang vì đó là những vị trí tăm tối, u uất, không tốt cho phong thủy. Những vị trí này có thể gây tổn hại đến cung Tài Lộc và Nhân Đinh ảnh hướng đến tài lộc và hạnh phúc gia đình.

Hóa giải phong thủy khi đặt bàn thờ ở cuối lối đi
Hóa giải phong thủy khi đặt bàn thờ ở cuối lối đi

Bàn thờ nên được đặt ở những nơi thông thoáng, trang trọng và yên tĩnh, để thể hiện lòng thành kính và tôn. Nếu vô tình bàn thờ của gia đình bạn đặt ở vị trí không tốt, có thể hóa giải bằng cách làm lễ và di chuyển bàn thờ đến vị trí mới hợp phong thủy.

>>TÌM HIỂU THÊM VỀ: ✅Các mẫu thiết kế nhà Phố đẹp do Nhà Xanh Việt Nam thiết kế

Trên đây là các cách xử lý hướng bàn thờ xấu, tránh tai ương, hy vọng rằng bài viết đã mang đến những thông tin cần thiết về phong thủy nhà ở dành cho bạn. Nhà Xanh Việt Nam chân thành cảm ơn quý vị đã đọc bài viết, chúc bạn luôn may mắn và hạnh phúc!Bài viết liên quan
 • Sinh năm 1981 hợp hướng nào?

  Sinh năm 1981 hợp hướng nào? Hướng nào rước Tài Lộc

  Mục lục nội dungI. Sẽ ra sao nếu gia chủ đặt bàn thờ sai hướng?II. Bàn thờ nên đặt hướng nào là đúng theo Phong ThủyIII. Các điều kiêng kỵ khi đặt bàn thờ mà bạn cần tránhIV. Các cách xử lý bàn thờ không được hướng để tránh tai ương1. Cách hóa giải bàn…

 • 12 Điều Kiêng Kỵ trong Phong Thủy Nhà Bếp

  12 Điều Kiêng Kỵ trong Phong Thủy Nhà Bếp

  Mục lục nội dungI. Sẽ ra sao nếu gia chủ đặt bàn thờ sai hướng?II. Bàn thờ nên đặt hướng nào là đúng theo Phong ThủyIII. Các điều kiêng kỵ khi đặt bàn thờ mà bạn cần tránhIV. Các cách xử lý bàn thờ không được hướng để tránh tai ương1. Cách hóa giải bàn…

 • Mệnh mộc hợp hướng nào?

  Mệnh mộc hợp hướng nào? Phong thủy chuẩn nhất

  Mục lục nội dungI. Sẽ ra sao nếu gia chủ đặt bàn thờ sai hướng?II. Bàn thờ nên đặt hướng nào là đúng theo Phong ThủyIII. Các điều kiêng kỵ khi đặt bàn thờ mà bạn cần tránhIV. Các cách xử lý bàn thờ không được hướng để tránh tai ương1. Cách hóa giải bàn…

 • Tuổi Nhâm Thân sinh năm 1992 hợp hướng nào khi xây nhà?

  Tuổi Nhâm Thân sinh năm 1992 hợp hướng nào khi xây nhà?

  Mục lục nội dungI. Sẽ ra sao nếu gia chủ đặt bàn thờ sai hướng?II. Bàn thờ nên đặt hướng nào là đúng theo Phong ThủyIII. Các điều kiêng kỵ khi đặt bàn thờ mà bạn cần tránhIV. Các cách xử lý bàn thờ không được hướng để tránh tai ương1. Cách hóa giải bàn…

 • Tuổi Mậu Ngọ 1978 hợp hướng nào?

  Tuổi Mậu Ngọ 1978 hợp hướng nào? Phong Thủy chuẩn nhất

  Mục lục nội dungI. Sẽ ra sao nếu gia chủ đặt bàn thờ sai hướng?II. Bàn thờ nên đặt hướng nào là đúng theo Phong ThủyIII. Các điều kiêng kỵ khi đặt bàn thờ mà bạn cần tránhIV. Các cách xử lý bàn thờ không được hướng để tránh tai ương1. Cách hóa giải bàn…